8 Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao

Để chơi tốt bộ môn bóng bàn bạn cần có những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản trước khi bắt đầu môn thể thao này. Qua đó để có thể đánh bóng tốt bạn cần biết rằng, các cú đánh bóng bàn gồm có: công bóng, cắt bóng, chặn bóng, hất bóng trên bàn, đập bóng, câu bóng bổng, giật bóng đẩy bóng… Và một vài cú đánh bóng khó hơn như đẩy bóng ngắn, hất bóng lên trên bàn xoáy ngang, giật xoáy ngang. Vậy để tìm hiểu thêm kiến thức cho mình, hôm nay Dụng cụ thể thao- HTP Sport xin hướng dẫn các bạn một vài kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và cần thiết nhất.

Bài viết liên quan >>

Những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

8 Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và quan trọng nhất
8 Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và quan trọng nhất

Có nhiều người cho rằng chơi bóng bàn bằng tay phải tốt hơn và thuận hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của những người chơi lâu năm, thì chơi bóng bằng tay trái và tay phải đều có độ khó tương đương nhau. Theo ý kiến của các chuyên gia thì cú đánh thuận tay chủ yếu sử dụng khớp vai để tạo ra chuyển động và một số khớp khác. Còn cú đánh trái tay thì sử dụng chủ yếu là khớp vai, cổ tay. Vậy chất lượng của cú đánh phụ thuộc hoàn toàn vào việc các khớp này hoạt động. 8 kỹ thuật đánh bóng bàn này sẽ giúp bạn luyện tập tốt phù hợp với tay thuận và trái tay.

  1. Kỹ thuật đánh bóng đều tay

Kỹ thuật đánh bóng bàn đều tay hay còn được gọi là kỹ thuật tấn công đều tay được coi là kỹ thuật tấn công đơn giản nhất. Đây là cú đánh đòi hỏi độ xoáy bóng ít và tốc độ bình thường.

  1. Kỹ thuật Công bóng/bạt bóng

Ở kỹ thuật này đòi hỏi độ khó hơn một chút. Những cú đánh bóng với tốc độ nhanh, xoáy hơn cú đánh đều tay. Việc tạo ra thế đánh công bóng tốt đòi hỏi người chơi phải phối hợp với nhiều cú đánh cơ bản.

Học bóng bàn cơ bản
Học bóng bàn cơ bản

Sản phẩm vợt bóng bàn có thể các bạn sẽ quan tâm >>

Hướng dẫn 3 kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao với bóng bổng

Sau 8 kỹ thuật bóng bàn cơ bản trên, đây là những kỹ thuật bóng bàn nâng cao cho các bạn liên quan đến bóng bổng. Các kỹ thuật này bao gồm: kỹ thuật đập bóng bổng, thả bóng bổng và bỏ nhỏ. Các kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải tập luyện rất nhiều mới có thể sử dụng tốt trong trận đấu bóng bàn.

  1. Kỹ thuật đập bóng bổng

Đặc điểm:

Đây là loại kỹ thuật tấn công bóng cao giành điểm với động tác lớn và sức mạnh lớn.. Đập bóng bổng phần lớn được sử dụng tay thuận vì tay thuận sẽ dễ dàng cho việc phát lực tập trung.

Kỹ thuật đập bóng bổng
Kỹ thuật đập bóng bổng

Động tác kỹ thuật:

Tùy thuộc vào vị trí bóng đến mà xác định vị trí đứng thường là nên đứng hơi xa bàn. Chân trái đứng ra đằng trước, trọng tâm cơ thể được dồn lên chân phải. Thân người, tay cùng với lưng và hông xoay sang phải. Khi đó, cánh tay cố gắng đưa vợt ra phía sau bên phải cơ thể. Đồng thời cẳng tay xoay làm cho mặt vợt nghiêng trước. Khi bóng tới chạm bàn bật lên tới điểm cao nhất. Cùng với sức mạnh chân phải đạp đất di chuyển trọng tâm, lưng và hông cũng xoay sang trái. Cánh tay vung lên trên và ra trước. Sau đó, bạn chuyển hướng vung vợt xuống dưới phía trước để đón bóng.

Khi bóng rơi xuống ngang độ cao giữa vai và đầu, bạn dùng mặt vợt nghiêng trước đập mạnh vào phần giữa bóng. Trong giây lát, cánh tay tăng tốc độ phát lực vung vợt xuống phía dưới ra trước và sang trái. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống phía dưới ra trước sang trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Ngoài ra, đập bóng còn có một loại kỹ thuật đánh bóng bàn khác được gọi là “Rơi xuống đất nở hoa”. Tức là khi đánh bóng sang bật bàn đến độ cao hơn hẳn mặt lưới. Cánh tay cầm vợt đánh mạnh từ phía trên sau ra phía trước dưới vào phần giữa của bóng (đập chếch thẳng kiểu đập ruồi). Cách đánh bóng này đòi hỏi phải có sự phán đoán tinh tế, chuẩn xác đường bóng đi lên sau khi bóng đến bật lên khỏi bàn. Nếu không dễ trượt bóng, bóng không qua lưới dẫn đến mất điểm.

  1. Kỹ thuật thả bóng bổng

Đặc điểm:

Đây là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn đặc biệt dùng để phòng thủ. Vị trí đứng xa bàn, bóng đánh trả cao, đường vòng cung lớn kèm theo bóng xoáy lên hoặc xoáy nghiêng. Thả bóng bổng tốt nhất là đánh bóng đến vạch đầu bàn của đối thủ. Nhờ vào độ xoáy lên và xoáy nghiêng của bóng tạo ra độ khó cho đối phương khi đánh trả. Đồng thời trong thời gian bóng bay bạn có thể điều chỉnh vị trí đứng và động tác của mình để lấy lại thế chủ động và cơ hội phản công trong lượt đánh tới.

Kỹ thuật thả bóng bổng tốt tạo điều kiện cho bạn phản công ở lần đánh sau
Kỹ thuật thả bóng bổng tốt tạo điều kiện cho bạn phản công ở lần đánh sau

Động tác kỹ thuật:

Kỹ thuật này phù hợp với vị trí đứng cách bàn khoảng trên 1m. Khi thả bóng bổng thuận tay thì chân trái đứng ra trước, cẳng tay hơi thấp và xoay trong. Bạn đưa vợt xuống phía dưới, sau bên phải thân làm cho mặt vợt dựng dọc hoặc hơi nghiêng trước. Khi bóng đến, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước và lên trên chuẩn bị đón bóng. Khi bóng đến thời điểm đi xuống, bạn dùng mặt vợt vuông góc với mặt đất hoặc hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa hay phần giữa lệch trên của bóng đến.

Trong giây lát, cẳng tay bạn dùng lực nâng kéo lên trên. Nếu bạn cần líp bóng xoáy nghiêng thì cùng lúc vợt nâng kéo lên trên sẽ phải tăng thêm động tác. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà ra trước lên trên hoặc ra trước lên trên sang phải hoặc trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Đối với thả bóng bổng trái tay cơ bản là thực hiện giống thả bóng bổng thuận tay chỉ có điều trái bên và phương hướng đưa vợt ngược lại.

Bài viết bạn không nên bỏ qua >>

  1. Kỹ thuật bỏ nhỏ

Đặc8 Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao điểm:

Kỹ thuật này sử dụng khi vị trí đứng của bạn gần bàn và điểm rơi gần lưới. Nếu đối phương rời xa bàn, bỏ nhỏ có thể làm cho đối phương không kịp lên đỡ bóng. Hoặc ít nhất cũng làm giảm chất lượng của cú bóng đánh trả. Bỏ nhỏ thường được sử dụng khi bóng đến gần lưới hoặc khi điểm rơi không xa lắm.

Động tác kỹ thuật:

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao giúp bạn cải thiện khả năng chơi bóng bàn của mình hiện tại
Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao giúp bạn cải thiện khả năng chơi bóng bàn của mình hiện tại

Đứng ở vị trí áp sát bàn, khi bỏ nhỏ thuận tay thì cánh tay phải co tự nhiên, cẳng tay lêch phải đưa vợt sang phải. Cố gắng làm động tác giống với tấn công bóng nhưng biên độ đưa vợt không quá lớn. Sau khi bóng đến bật lên, cánh tay cầm vợt nhanh chóng vung ra trước đón bóng. Khi bóng đến ở giai đoạn đi lên, cẳng tay đột ngột xoay ngoài. Nếu bóng có cường độ xoáy xuống lớn bạn phải cho mặt vợt hơi ngửa sau. Lúc này, bạn đánh nhẹ vào phần giữa và dưới của quả bóng. Trong giây lát, dùng lực nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay để đánh bóng.

Sau khi đánh bóng tay cầm vợt theo đà ra trước nhưng cần cố gắng làm biên độ vung vợt nhỏ nhất. Đồng thời gấp rút trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn này, trọng tâm cơ thể được đặt lên hai chân…

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một vài kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao. HTP Sport hi vọng qua những kỹ thuật này có thể giúp các bạn cải thiện được trình độ đánh bóng của mình. Các bạn hãy cố gắng tìm hiểu kỹ các lý thuyết cơ bản. Sau đó tiếp đến các kỹ thuật nâng cao hơn trước khi chơi bộ môn thể thao này. Vì nó giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình chơi bóng bàn sau này.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *