Fitness là gì? Những lợi ích tuyệt vời của Fitness

Fitness là gì và những lợi ích không ngờ khi luyện tập fitness

Fitness là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều hiện nay không chỉ ở giới trẻ mà cho mọi lứa tuổi xã hội. Nhưng bạn có bao giờ đặt câu hỏi “Fitness là gì?” “Fitness với Bodybuilding giống và khác như thế nào?”. Hôm nay, HTP Sport sẽ cùng bạn tìm hiểu Fitness là gì và những hiệu quả tuyệt vời mà Fitness mang lại về thể chất cũng như tinh thần.

Bài viết liên quan >>

Fitness là gì?

Fitness có nghĩa là thể dục thể hình, đây là môn thể thao giúp con người có thể hoàn thiện được cơ thể. Bao gồm cơ bắp, hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ xương khớp,… giúp nâng cao sức khỏe và giúp con người sống tốt hơn. Fitness bao gồm các bài tập chung và riêng cho cả hai giới tính nam và nữ. Các Fitness Model là những người mẫu thể hình, là những biểu tượng chuẩn mực cho bộ môn này.

Fitness là gì và lợi ích luyện tập fitness
Fitness là gì và lợi ích luyện tập Fitness

Mục tiêu của Fitness

Fitness có mục tiêu là mang đến cho con người sức khỏe dồi dào, một tinh thần thoải mái và một cơ thể hài hòa cân đối. Nếu luyện tập Fitness đúng cách người tập luyện sẽ có một thân hình và vóc dáng hoàn hảo có tính thẩm mỹ cao.

Fitness là gì và những lợi ích tuyệt vời mang lại

7 yếu tố huấn luyện Finess chuyên nghiệp

Để luyện tập một cách chính xác Fitness các nhà khoa học thể dục thể thao đã chia ra thành 7 bài tập cơ bản. Đây cũng là  7 yếu tố huấn luyện Fitness chuyên nghiệp để đánh giá người luyện tập thể dục thể hình.

Core trainning – Huấn luyện cơ bản

Core trainning là yếu tố huấn luyện đầu tiên mà bất cứ người luyện tập Fitness nào cũng từng trải qua khi bắt đầu tập. Đây là yếu tố nền tảng và cơ bản nhất cho mọi người yêu thích bộ môn thể dục thể hình. Core training bao gồm các bài tập về chuyển động và thăng bằng giúp con người có thể cải thiên và nâng cao khả năng giữ thăng bằng và hoạt động linh hoạt. Ngoài ra các bài tập Core trainning cũng giúp cơ thể đốt đi rất nhiều lượng mỡ thừa và làm săn chắc phần cơ bụng, cơ lưng, đùi và hông( đây là những nhóm cơ trung tâm trong quá trình luyện tập Fitness sau này).

Core trainning – Huấn luyện cơ bản – hệ thống các bài tập bắt buộc phải trải qua
Core trainning – Huấn luyện cơ bản – hệ thống các bài tập bắt buộc phải trải qua

Cadio trainning – Huấn luyện tim mạch

Cadio trainning là 1 hệ thống các bài tập giúp cải thiện và nâng cao hệ hô hấp và hệ tim mạch nhằm. Những bài tập này giúp người tập có được một trái tim khỏe mạnh và hệ hô hấp hoàn thiện. Các bài tập về tim mạch đẩy mức độ hô hấp và nhịp tim của người tập lên một giới hạn chịu đựng phù hợp nhằm tăng khả năng chịu áp lực  cao từ công việc cũng như cuộc sống và thoát khỏi những trường hợp khó thở. Bên cạnh đó, Cadio trainning cũng giúp bạn đốt đi năng lượng hiệu quả.

Tham khảo các sản phẩm dụng cụ tập gym tại nhà dưới đây nếu bạn cần >>

Balance trainning – Huấn luyện cân bằng

Balance trainning là một yếu tố huấn luyện then chốt cho người luyện tập đạt kết quả tốt nhất. Hệ thống các bài tập sẽ làm tăng khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên các nhóm cơ. Các bài tập yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng  giữa các nhóm cơ trung tâm( cơ bụng- eo- lưng- đùi) và các nhóm cơ khác trên cơ thể giúp làm săn chắc và giảm lượng mỡ thừa.
Mặt khác, Balance trainning cũng giúp cơ thể nâng cao việc ổn định tư thế và giữ ổn định cho các khớp 1 cách tối ưu nhất. Yếu tố huấn luyện này giúp cơ thể người luyện tập có thể đốt cháy năng lượng rất cao trong 1 thời gian ngắn.

Balance trainning là yếu tố huấn luyện then chốt cho người luyện tập đạt kết quả tốt nhất
Balance trainning là yếu tố huấn luyện then chốt cho người luyện tập đạt kết quả tốt nhất

Speed and Agility trainning  – Huấn luyện tốc độ và sức bền

Speed & Agility trainning là hệ thống các bài tập giúp nâng cao khả năng phản ứng của các cơ bắp người luyện tập Fitness nhằm cải thiện tốc độ và độ bền bỉ của cả cơ thể hay một nhóm cơ nào đó.  Các bài tập huấn luyện tốc độ và sức bền này giúp cơ thể bạn trở nên linh hoạt , nhanh nhẹn hơn. Giúp bạn thực hiện hiệu quả hơn trong quá trình tập luyện cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các bài tập này thường được kết hợp với máy chạy bộ và xe đạp tập thể dục.

Flexibility Training – Huấn luyện dẻo dai, linh hoạt

Flexibility Training là hệ thống các bài tập nhằm rèn luyện khả năng căng giãn, dẻo dai của các nhóm cơ và toàn bộ cơ thể. Nó giúp cơ thể nâng cao khả năng di chuyển, giảm rủi ro do chấn thương mang lại và gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ. Qua đó, Flexibility Training có thể cải tiến sự tuần hoàn cơ thể. Đồng thời làm dịu các cơn đau lưng hay các vùng cơ bắp khác.

Reactive Training – Huấn luyện phản xạ

Reactive Training là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện và nâng cao khả năng phản ứng của các cơ và nhóm cơ. Nó có tác dụng giúp cho sự liên lạc giữa hệ thần kinh vận động với các nhóm cơ tham gia vận động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Reactive Training nâng cao khả năng phản ứng của các nhóm cơ
Reactive Training nâng cao khả năng phản ứng của các nhóm cơ

Resistance Training – Huấn luyện sức đề kháng

Resistance Training là hệ thống các bài tập giúp luyện tập sức chịu đựng. Hay đề kháng nhằm cải thiện những khuyết điểm cụ thể trên cơ thể. Các bài tập có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch và nâng cao khả năng sinh lý. Ngoài ra, nó còn giúp giảm mỡ thừa, phát triển cơ bắp. Hơn thế nữa là gia tăng sự trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Những lợi ích tuyệt vời mà Fitness mang lại

Qua những yếu tố huấn luyện trên, bạn có thể  giải đáp cho thắc mắc tập Fitness là gì? Chắc hẳn bạn đã hình dung qua về những lợi ích của Fitness. Và sau đây mình xin điểm qua những lợi ịch tuyệt vời mà bộ môn Fitness có thể mang lại.

Bài viết liên quan >> 

Fitness giúp thân hình thon gọn và cân đối.

Qua những yếu tố huấn luyện trên các bạn có thể thấy, Fitness giúp bạn có một thân hình thon gọn, săn chắc và cân đối. Chính vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề cơ thể có bị lên cân, thừa cân, bị béo hay không nếu thường xuyên luyện tập Fitness.

Fitness là gì và những lợi ích không ngờ khi luyện tập fitness
Fitness là gì và Fitness có giúp thân hình trở nên cân đối và đẹp hơn không?

Tập Fitness giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Nếu cơ thể được thường xuyên luyện tập, vận động đúng cách thì bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai. Cũng như có nhiều năng lượng làm việc, học tập và sinh hoạt. Và Fitness cũng vậy, nó giúp cơ thể bạn có thể đốt cháy rất nhiều năng lượng, tiêu hao lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Vì thế mà có thể cải thiện sức khỏe của bạn hàng ngày.
Fitness giúp nạp năng lượng cho cơ thể
Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên luôn là một hình thức tuyệt vời. Nó giúp bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tập Fitness cũng vậy, nó cho bạn năng lượng thực hiện những hoạt động khác một cách hiệu quả.

Luyện tập Fitness thường xuyên giúp bạn giảm thiểu bệnh tật.

Luyện tập Fitness thường xuyên giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, trao đổi chất và lưu thông máu. Từ đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc các bệnh cơ bắp, phổi hay xương khớp… Đặc biệt là các bệnh về tim mạch. Các nguy cơ mắc các bệnh về suy tim, huyết áp, đột quy… cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Fitness giúp giảm stress hiệu quả

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, luyện tập thể dục thể thao giúp giảm stress rất tốt. Đặc biệt là Fitness là một trong những phương pháp tốt nhất giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Sau cả ngày làm việc mệt nhọc và áp lực khiến bạn đau đầu thì Fitness là lựa chọn cho bạn.

Tập Finess giúp bạn giảm stress và có những giấc ngủ sâu hơn
Tập Finess giúp bạn giảm stress và có những giấc ngủ sâu hơn

Ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc

Luyện tập Fitness giúp cơ thể tiêu hao rất nhiều calo. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy đói bụng và nhờ đó các bữa ăn cũng trở nên ngon miệng hơn. Ngoài ra, nó giúp cho bạn một tinh thần thoải mái để cơ thể có những giấc ngủ sâu hơn. Sau 1 ngày hoạt động mệt mỏi có 1 giấc ngủ ngon thì tuyệt vời phải không nào?

Qua bài viết trên các bạn đã có thể hiểu được Fitness là gì. Và những lợi ích mà nó mang lại cho người luyện tập Fitness. HTP Sport  hi vọng bạn có thể hiểu và theo đuổi bộ môn thể dục thể thao này. Nó sẽ giúp banj cải thiện và nâng cao sức khỏe của bạn rất nhiều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *